Cò đất là gì? Cò đất được ăn bao nhiêu phần trăm hợp đồng?

Chia sẻ kinh nghiệm Việc làm nổi bật
Spread the love

Cò đất là một cụm từ quen thuộc đối với những người làm việc trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên nhiều người không hiểu về từ này nên thường quy chụp cò đất là lừa đảo. Vậy thực tế cò đất là gì? Cò đất có gì khác so với nhân viên môi giới bất động sản? Toàn bộ những thông tin này sẽ được timviecbatdongsan.com chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Thông tin chung về cò đất là gì?

Để tìm hiểu cò đất là gì, trước hết hãy đến với khái nhiệm của nghề này. Cò đất là tên gói thường được dùng để chỉ những người môi giới bất động sản nhỏ lẻ, có tính tự phát và không thuộc quyền quản lý của bất cứ doanh nghiệp nào. Chính vì vậy họ không được pháp luật công nhận hay được nhắc tới trong các văn bản pháp luật về nhà đất đất.

Thực tế có nhiều người nhầm lẫn cò đất với các nhân viên môi giới bất động sản. Thực tế đây là hai công việc khác nhau. Những điểm khác biệt sẽ được chúng tôi đề cập cụ thể ở phần dưới.

Công việc chính của cò đất là tìm kiếm và tư vấn cho những người đang có nhu cầu thu mua bán, cho thuê nhà đất. Sau khi giao dịch thành công họ sẽ được hưởng một phần lợi nhuận tương ứng với giá trị hợp đồng đã được ký kết. Vậy cụ thể cò đất ăn bao nhiêu phần trăm cho một hợp đồng?

cò đất là gì? 3
Cò đất là những người môi giới bất động sản nhỏ lẻ, có tính tự phát

Cò đất được ăn bao nhiêu phần trăm hợp đồng

Các loại hình giao dịch của cò đất nhìn chung khá đa dạng, bao gồm: Bán đất, nhà ở, cửa hàng; cho thuê văn phòng kinh doanh, cho thuê nhà ở, nhà trọ,… Chính vì vậy phần trăm hoa hồng được hưởng sẽ phụ thuộc vào giá trị của từng hợp đồng. 

Nếu hợp đồng có giá trị lớn thì phần trăm cò đất nhận được sẽ thấp và ngược lại nếu hợp đồng có giá trị nhỏ thì hoa hồng cò đắt nhận được sẽ cao. Tuy nhiên thông thường, cò đất chỉ ăn từ 1 đến 2% giá trị hợp đồng giao dịch thành công. Ngoài ra, cò đất có thể thương lượng với khi chủ nhà về mức hoa hồng hợp lý cho hai bên.

cò đất là gì? 2
Cò đất thường chỉ ăn từ 1 đến 2% giá trị hợp đồng giao dịch thành công

Phân biệt cò đất và nhân viên môi giới bất động sản

Từ khái niệm cò đất là gì phía trên, có thể thấy rằng công việc của cò đất cũng khá tương tự với nhân viên môi giới bất động sản. Điều này khiến nhiều người nhận định rằng hai cụm từ này đều cùng chỉ một nghề nghiệp. Tuy nhiên thực tế cò đất và môi giới bất động sản là hai công việc khác nhau.

Điểm chung giữa cò đất và nhân viên môi giới bất động sản là ở chỗ cả hai đều là người trung gian giới thiệu các sản phẩm bất động sản tới những người có nhu cầu. Họ là cầu nối lớp những người có nhu cầu cần bán, cho thuê kết nối với những người có nhu cầu muốn mua, muốn thuê.

cò đất là gì? 1
Cò đất và nhân viên môi giới là hai ngành nghề khác nhau

Vậy điểm khác biệt giữa nhân viên môi giới bất động sản và cò đất là gì? Cụ thể bao gồm những điều sau:

Cò đất:

  • Làm việc đơn lẻ, tự do và không được quản lý, giám sát bởi bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào.
  • Không được sự công nhận của pháp luật và không được bảo vệ trước pháp luật.
  • Không yêu cầu trình độ về chuyên môn và kỹ năng.

Nhân viên môi giới bất động sản:

  • Làm việc theo các tổ chức kinh doanh bất động sản tổ chức môi giới bất động sản và chịu sự quản lý của các tổ chức này.
  • Được sự công nhận của pháp luật và được bảo vệ theo các điều khoản được quy định trong pháp luật.
  • Nhân viên môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề với các kiến thức chuyên môn và kỹ năng đạt yêu cầu.

Có nên môi giới bất động sản qua cò đất?

Thực tế, để tìm mua một mảnh đất hay một căn nhà ưng ý không phải là điều dễ dàng đối với nhiều người. Đồng thời, các thủ tục pháp lý phức tạp cũng khiến nhiều người cảm thấy bối rối khi mua bán nhà đất. Sự xuất hiện của cò đất là để quyết những vấn đề này. Vậy vai trò của cò đất là gì?

Cò đất hỗ trợ kết nối những người đang có nhu cầu mua bán bất động sản với nhau. Đồng thời, cò đất cũng hỗ trợ hai bên thực hiện thủ tục pháp lý để hoàn tất các hợp đồng giao dịch. Sự có mặt của cò đất sẽ rút ngắn thời gian tìm kiếm, ký kết và hoàn thiện thủ tục mua bán nhà đất.

Bạn cũng cần cảnh giác khi làm việc cùng với cò đất. Có không ít người vì quá tin lời cò đất dẫn tới tình trạng tiền mất tật mang, gặp phải lừa đảo trong quá trình đầu tư bất động sản. Đồng thời cò đất hoạt động riêng lẻ và không chịu sự giám sát của bất cứ tổ chức nào. Vì vậy, khi xảy ra rủi ro, người mua – bán cũng sẽ là người chịu hậu quả, thiệt hại nặng nề nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nghề cò đất là gì cũng như phần trăm hoa hồng cò đất được hưởng sau mỗi giao dịch thành công. Mong rằng qua bài viết này bạn đã giải đáp được câu hỏi: “Cò đất được ăn bao nhiêu phần trăm hợp đồng”. Hãy tỉnh táo khi giao dịch bất động sản để tránh khỏi những rủi ro và thiệt hại không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.