Management Trainee là gì? Những thông tin cần biết để pass MT

Management Trainee là gì? Những thông tin cần biết để pass MT

Chia sẻ kinh nghiệm
Spread the love

Management Trainee là mục tiêu của rất nhiều sinh viên mới ra trường. Vậy Management Trainee là gì? Làm sao để Pass MT thuận lợi nhất? Cùng Timviecbatdongsan tìm hiểu qua bài viết này để có thêm kinh nghiệm hữu ích nhé.

Management Trainee là gì?

Management Trainee (Quản trị viên tập sự) là một chương trình đào tạo dành cho những người mới vào nghề hoặc có ít kinh nghiệm. Chương trình này có mục tiêu phát triển kỹ năng quản lý và lãnh đạo. 

Management Trainee thường được tổ  chức bởi các tập đoàn đa quốc gia và những doanh nghiệp lớn của Việt Nam, tiêu biểu như: Heineken, Nestle, Coca cola,… Chương trình thường kéo dài từ một đến hai năm và cung cấp cho Management Trainee các kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong môi trường doanh nghiệp.

Trong quá trình đào tạo, các Management Trainee thường sẽ được cung cấp các khóa học về quản lý, kỹ năng giao tiếp, tư duy phân tích và giải quyết vấn đề, quản lý dự án, tài chính, nhân sự, và các lĩnh vực khác liên quan đến kỹ năng lãnh đạo. Ngoài ra, họ còn được giao các nhiệm vụ thực tế trong công việc để áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo,  thường sẽ được cấp bậc và trở thành các quản lý cấp cao trong công ty.

Management Trainee thường được tổ chức bởi các tập đoàn đa quốc gia
Management Trainee thường được tổ chức bởi các tập đoàn đa quốc gia

Đối tượng tham gia chương trình Management Trainee là ai?

Chương trình Management Trainee là một chương trình được thiết kế để đào tạo và phát triển các nhà quản lý tương lai cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Đối tượng tham gia chương trình này thường là những người mới tốt nghiệp hoặc có ít kinh nghiệm làm việc, nhưng có tiềm năng và mong muốn trở thành những nhà quản lý tài năng trong tương lai.

Thông thường, các ứng viên tham gia chương trình Management Trainee sẽ phải trải qua một quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt để đảm bảo chọn được những người có năng lực và tiềm năng tốt nhất. Các yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào từng tổ chức hoặc doanh nghiệp. Tuy nhiên, dưới đây là những yêu cầu phổ biến nhất:

 • Đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành liên quan đến quản lý, kinh doanh, marketing, tài chính, kế toán, kỹ thuật,…
 • Có kiến thức về lĩnh vực hoặc ngành nghề mà tổ chức/doanh nghiệp hoạt động.
 • Có kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, tổ chức và quản lý tốt.
 • Có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm tốt.
 • Có tinh thần học hỏi, cầu tiến và đam mê phát triển sự nghiệp.
 • Có tiếng Anh giao tiếp tốt.
Đối tượng tham gia Management Trainee thường là những người mới tốt nghiệp
Đối tượng tham gia Management Trainee thường là những người mới tốt nghiệp

Các vòng thi tuyển của chương trình Management Trainee

Vòng thi tuyển của chương trình Quản trị viên tập sự có thể khác biệt tùy theo từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, có 5 vòng phổ biến mà bạn cần vượt qua như sau:

Vòng 1: Đánh giá qua CV

Đầu tiên, HR sẽ có những tiêu chí lựa chọn, đánh giá đầu tiên qua bản CV để quyết định xem bạn có phù hợp với vị trí Quản trị viên tập sự hay không. Ở vòng này, bạn cần chú ý chuẩn bị CV với nội dung ấn tượng, trình bày đầy đủ thông tin cần thiết và làm nổi bật được năng lực của bản thân.

Tìm hiểu thêm: Cách Viết CV Xin Việc Bất Động Sản Chuyên Nghiệp Và Thu Hút Nhất

Vòng 2: Kiểm tra trên giấy

Những người được chọn từ vòng đánh giá CV sẽ bước vào vòng kiểm tra trên giấy để đánh giá các chỉ số IQ/EQ. Hầu hết các bài kiểm tra giấy được thiết kế và trình bày bằng tiếng Anh. Hãy giữ bình tĩnh và trả lời đầy đủ các câu hỏi trong bài nhé.

Bạn nên bình tĩnh trả lời bài kiểm tra trên giấy
Bạn nên bình tĩnh trả lời bài kiểm tra trên giấy

Vòng 3: Phỏng vấn trực tiếp

Đây là vòng mà bạn sẽ phải trực tiếp đối mặt với đại diện của thương hiệu tuyển dụng. Có thể đánh giá đây là vòng quan trọng để bạn nâng cao khả năng trúng tuyển Management Trainee của mình.

Hầu như vòng thi này sẽ đánh giá về ngoại hình, kỹ năng giao tiếp. Do đó, hãy chú ý ăn mặc lịch sự, chuyên nghiệp và có thái độ nhã nhặn. Bên cạnh chuẩn bị thật kỹ các câu hỏi thường gặp.

Hãy cố gắng thể hiện tốt trong vòng phỏng vấn trực tiếp đầu tiên
Hãy cố gắng thể hiện tốt trong vòng phỏng vấn trực tiếp đầu tiên

Vòng 4: Làm việc nhóm

Ở vòng này, ứng viên sẽ phải thể hiện khả năng làm việc nhóm cùng những người khác. Đây là vòng bạn sẽ phải làm việc nhóm cùng với các ứng viên khác. Năng lực của bạn sẽ được đánh giá qua quá trình này, nó có thể ảnh hưởng đến khoảng 60% quyết định của HR. Do đó, hãy rèn luyện khả năng làm việc nhóm, hòa hợp với mọi người nhưng vẫn thể hiện được thế mạnh của bản thân nhé.

Vòng 5: Phỏng vấn chuyên sâu

Đây là vòng cuối cùng để nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi gợi mở nhằm tìm hiểu tính cách, con người của bạn. Đây cũng chính là thời điểm nhà tuyển dụng xác định bạn có phù hợp với vị trí Management Trainee hay không. Hãy giữ bình tĩnh, tâm lý thoải mái và trả lời phỏng vấn một cách thuyết phục nhé.

Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn Các Cách Trả Lời Phỏng Vấn Khi Chưa Có Kinh Nghiệm

Bộ câu hỏi phỏng vấn Management Trainee – gợi ý trả lời

Một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nâng cao cơ hội trúng tuyển Management Trainee chính là tạo được ấn tượng tốt khi phỏng vấn. Dưới đây là một số câu hỏi và gợi ý cách trả lời thu hút dành cho bạn.

Hãy cho chúng tôi biết về bản thân bạn?

Hãy sử dụng cơ hội này để làm nổi bật trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng có liên quan của bạn. Giữ câu trả lời ngắn gọn, nhưng hấp dẫn và chứng minh nền tảng của bạn rất phù hợp với vị trí như thế nào.

Hãy thể hiện năng lực của mình khi giới thiệu về bản thân
Hãy thể hiện năng lực của mình khi giới thiệu về bản thân

Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?

Để trả lời tốt câu này, bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng về công ty và đề cập đến những lý do cụ thể khiến bạn mong muốn được trở thành thành viên của công ty. Bạn có thể nhắc đến danh tiếng, giá trị, sản phẩm hoặc dịch vụ, văn hóa công ty.

Bạn nghĩ mình có những kỹ năng nào phù hợp với vai trò này?

Với câu hỏi này, bạn hãy tham khảo kỹ mô tả công việc của vị trí Management Trainee và nêu ra những ưu điểm tốt nhất của mình có liên quan chặt chẽ đến công việc. Bạn nên sử dụng các ví dụ cụ thể từ kinh nghiệm làm việc của mình để chứng minh bản thân mang đến hiệu quả công việc cao từ những kỹ năng đó.

Cách để bạn xử lý xung đột hoặc tình huống khó khăn là gì?

Hãy đưa ra một ví dụ về thời điểm mà bạn phải đối mặt với một tình huống khó khăn và giải thích cách mà bạn xử lý nó. Nên nhấn mạnh khả năng giữ bình tĩnh và chuyên nghiệp của bạn. Hãy thể hiện sự sẵn sàng hợp tác của mình để tìm ra giải pháp xử lý.

Xem thêm: Top 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng khi phỏng vấn để tạo dấu ấn

Thể hiện khả năng xử lý tình huống để gây ấn tượng với HR
Thể hiện khả năng xử lý tình huống để gây ấn tượng với HR

Mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bạn là gì?

Hãy trung thực về nguyện vọng nghề nghiệp của mình và giải thích vai trò Quản trị viên tập sự phù hợp như thế nào với kế hoạch nghề nghiệp tổng thể của bạn. Điều quan trọng là bạn cần nhấn mạnh mong muốn học hỏi và phát triển của bạn trong công ty.

Kinh nghiệm để Pass Management Trainee là gì?

Để trở thành Management Trainee thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ cống hiến, thái độ làm việc và khả năng học hỏi nhanh của bạn. Tuy nhiên, đây là một số mẹo có thể giúp bạn thành công:

 • Tìm hiểu thông tin về công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Đặt câu hỏi và tìm kiếm phản hồi từ cấp trên.
 • Xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và người giám sát của bạn. Họ có thể cung cấp hỗ trợ, lời khuyên và cơ hội kết nối có giá trị trong công việc.
 • Tham gia hoạt động nhóm và hợp tác với đồng nghiệp để đạt được các mục tiêu chung. Điều này giúp bạn nhận được sự tôn trọng và trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả hơn.
 • Đón nhận thử thách mới để phát triển kỹ năng và học hỏi từ sai lầm. Mạo hiểm và thử sức với những việc mới.
 • Giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp và cấp trên để xây dựng mối quan hệ tốt.
 • Tham gia các chương trình đào tạo, hội nghị trong ngành và tận dụng mọi cơ hội phát triển khác dành cho bạn để phát triển kỹ năng và kiến thức mới.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp kinh nghiệm xin việc dành cho chuyên viên bất động sản

Hãy xây dựng mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp và người giám sát
Hãy xây dựng mối quan hệ bền chặt với đồng nghiệp và người giám sát

Lợi ích khi trúng tuyển Management Trainee là gì?

Khi tham gia vào chương trình Management Trainee, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích. Bao gồm:

 • Các chương trình Quản trị viên tập sự được thiết kế để giúp sinh viên mới tốt nghiệp hoặc nhân viên mới vào nghề phát triển các kỹ năng và kiến thức họ cần để thành công trong vai trò quản lý. Những người tham gia được đào tạo, cố vấn và huấn luyện giúp họ xây dựng kỹ năng và nâng cao triển vọng nghề nghiệp.
 • Có khả năng hiểu biết rộng về cách thức hoạt động của công ty. Sự tiếp xúc này có thể giúp họ phát triển một quan điểm toàn diện và hiểu rõ hơn vai trò của họ phù hợp như thế nào trong bức tranh lớn hơn.
 • Cơ hội kết nối với đồng nghiệp và người giám sát trong toàn tổ chức. Điều này có thể giúp họ xây dựng các mối quan hệ có thể hữu ích trong suốt sự nghiệp của họ.
 • Lộ trình phát triển nghề nghiệp nhanh chóng: Các chương trình Quản trị viên tập sự thường cung cấp một lộ trình nhanh chóng cho vị trí quản lý. Những người tham gia thường được giao nhiều trách nhiệm hơn và có cơ hội thăng tiến nhanh.
 • Lương thưởng và phúc lợi hấp dẫn. Nhiều công ty đưa ra các gói lương thưởng và phúc lợi hấp dẫn cho những người tham gia chương trình Quản trị viên tập sự của họ.
Vị trí Management Trainee có thể giúp lộ trình phát triển nghề nghiệp nhanh chóng
Vị trí Management Trainee có thể giúp lộ trình phát triển nghề nghiệp nhanh chóng

Hy vọng những thông tin trong bài viết của chuyên mục Chia sẻ kinh nghiệm trên đã giúp bạn hiểu rõ Management Trainee là gì và những kinh nghiệm để Pass MT hiệu quả. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm hấp dẫn, lương cao thì đừng quên truy cập vào trang tuyển dụng trực tuyến TopCV. Với hệ thống việc làm phong phú, đa dạng trên nền tảng công nghệ hiện đại, thân thiện với người dùng, TopCV sẽ mang đến cơ hội trúng tuyển lớn dành cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *